Hệ thống điện nhẹ là gì và các thành phần của hệ thống điện nhẹ

5/5 - (9 bình chọn)

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về “Hệ thống điện nhẹ” là gì và các thành phần cơ bản của nó. Hệ thống điện nhẹ, hay còn được gọi là hệ thống điện low voltage (LV), là một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng điện trong các tòa nhà, khu công nghiệp, và hệ thống điện gia đình. Điện nhẹ thường được sử dụng để cung cấp nguồn điện cho các thiết bị như đèn, quạt, máy tính, và các thiết bị gia dụng khác. Các thành phần chính của hệ thống điện nhẹ bao gồm bộ nguồn điện (power supply), đường dây điện (wiring), ổ cắm (outlets), công tắc (switches), bảo vệ quá tải (overload protection), và các thiết bị điều khiển (control devices). Bằng cách hiểu rõ về các thành phần này, chúng ta có thể hiểu hơn về cách hoạt động và quản lý hệ thống điện nhẹ trong các ứng dụng khác nhau.

Tổng quan hệ thống điện nhẹ

Hệ thống điện nhẹ viết tắt là ELV ( EXTRA LOW VOLTAGE SYSTEM), hệ thống này bao gồm các đường dây điện thoại, dây mạng, truyền hình cap, camera

Các hệ thống điện nhẹ tuy có giá trị nhỏ nhưng nó đóng vai trò cực kì quan trọng cho mọi công trình hiện nay, là hệ thống kết nối tín hiệu, truyền dữ liệu đến các thiết bị điện

Hệ thống điện nhẹ là gì?

Hệ thống điện nhẹ là một tập hợp các hệ thống công nghệ có liên quan đến nhau phục vụ cho việc quản lý và mạng lại sự tiện ích cho người sử dụng. Theo Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế, hệ thống điện nhẹ trong tiếng Anh là ELV (Extra Low Voltage System) được định nghĩa là bất kỳ hệ thống nào hoạt động ở điện áp không quá 35V AC hoặc không quá 60V DC.

Mặc dù thuật ngữ này là chính xác về mặt kỹ thuật từ quan điểm “điện”, nhưng nó không mô tả một loạt các hệ thống và công nghệ được gọi là hệ thống điện nhẹ trong các tòa nhà. Các ứng dụng của hệ thống ELV là rất lớn và nhiều. Tùy thuộc vào quy mô công trình cũng như yêu cầu của chủ đầu tư, mà sẽ có các hệ thống cơ bản cho nền tảng thông tin liên lạc và bảo vệ, bảo mật cho công trình

hệ thống điện nhẹ

Sự khác nhau giữa hệ thống điện nhẹ và hệ thống điện nặng

Dựa vào thông số và tính năng thì giữa điện nhẹ và điện nặng sẻ có sự khác nhau như sau:

Yếu tố phân tích điện nặng và điện nhẹ

Tên tiếng anh

 • Điện nặng: Điện động lực – Main Power Supply System
 • Điện nhẹ: FLV – Extra Low Voltage System

Chức năng

Điện nặng

 • Cáp điện cho hoạt động sản xuất
 • Chiếu sáng các khu vực sinh hoạt
 • Ổ cắm điện cho hệ thống chống sét
 • Phân phối trực tiếp nguồn điện
 • Phục vụ cho các hoạt động Sản xuất. Chiếu sáng cho khu vực sinh hoạt. Cấp phát điện hoạt động. Phân phối trực tiếp nguồn điện. Chiếu sáng sự cố Ổ cắmĐiện cho hệ thống chống sét

Điện nhẹ

 • Quản lí tòa nhà, mạng dữ liệu nội bộ (LAN, WAN)
  Camera giám sát, âm thanh phục vụ và báo động
 • Còi báo cháy và chống trộm, xâm nhập bất hợp pháp
 • Quản lí bãi đỗ xe, bộ truyền hình cáp, internet, vệ tinh theo dõi

Bộ phận cấp phát điện Các tủ điện trung thế

Điện nặng

 • Hệ thống máy biến áp có điện hạ thế 24kV/0.4kV
 • Tủ chức năng đóng cắt chính
 • Tủ dùng đo lường
 • Đồng hồ điện năng
 • Cáp điện trung thế
 • Cáp điện hạ thế

Điện nhẹ

 • Tủ báo cháy trung tâm tổng đài và điện thoại
  Cục mạng nội bộ LAN, WAN, các đầu máy camera, CCTV cho công trình.
 • Đầu nối âm thanh, còi báo cháy..Đầu thu, đầu phát âm thanh, hình ảnh
 • Đường truyền dây cáp. Đèn điều khiển hệ thống giao thông
 • Làm tín hiệu Tivi, máy chiếu, đầu lọc  chất lượng hình ảnh full HD.Máy tính, laptop…

hệ thống điện nhẹ

Các thành phần của hệ thống điện nhẹ ứng dụng trong cuộc sống

Hệ thống điện nhẹ còn được biết với nhiều cái tên khác nhau như hệ thống an ninh, hệ thống liên lạc, hệ thống ELV. Một hệ thống điện nhẹ sẽ bao gồm những hệ thống nhỏ khác như:

Hệ thống camera quan sát

Hệ thống này còn gọi là hệ thống an ninh. Hệ thống này được sử dụng phổ biến trong các tòa nhà lớn, trong các tuyến đường quan trọng để quan sát và giám sát an ninh. Khi lắp đặt hệ thống này người thi công không cần phải lắp đặt cáp video mà mở rộng dựa trên hạ tầng mạng Lan. Khi sử dụng người dùng cũng dễ dàng quản lý giám sát và thiết lập thông số cho từng camera dù ở khoảng cách xa. Khi có sự cố phần mềm giám sát sẽ cảnh báo tức qua email, tin nhắn…

Hệ thống tổng đài điện thoại

Hệ thống này dùng để liên lạc ở bên trong nội bộ hoặc bên ngoài dù ở khoảng cách rất xa nhau. Lợi ích của việc lắp đặt hệ thống này đó là không cần phải thi công cáp điện thoại, dễ lắp đặt và mở rộng kết nối bằng mạng Lan, giảm bớt chi phí và thực hiện nhiều chức năng khác dễ dàng.

Hệ thống âm thanh công cộng

Hệ thống nhằm truyền đạt các thông tin, tin nhắn và thông điệp. Hệ thống này cũng có thể dễ dàng lắp đặt và mở rộng vùng âm thanh trên hạ tầng mạng Lan. Người dùng có thể thực hiện rất nhiều thao tác như điều khiển âm thanh, chọn nhạc, đặt lịch, thông báo qua mạng.

Hệ thống kiểm soát ra vào

Với các công ty, xí nghiệp, cơ quan… những nơi có nhiều nhân viên làm việc thì hệ thống được gọi với một tên gọi khác là hệ thống chấm công. Hệ thống này sẽ hỗ trợ rất tốt cho công tác quản lý nhân sự, nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên.

Hệ thống truyền hình

Hệ thống điện nhẹ này giúp chúng ta có thể xem các kênh truyền hình. Ngoài ra còn có hệ thống hội nghị truyền hình giúp kết nối hình ảnh, âm thanh giữa các phòng họp tại các vị trí địa lý khác.

Hệ thống chuông cửa có hình

Đây là một hệ thống còn khá mới tại Việt Nam. Hệ thống điện nhẹ này hầu hết chỉ xuất hiện ở các biệt thự, villa, chung cư cao cấp. Lắp đặt hệ thống này chủ nhà bên trong và khách bên ngoài có thể nhìn thấy nhau và nói chuyện.

Hệ thống báo cháy tự động

Khi có sự cố cháy hệ thống sẽ tự động phát hiện và báo động lớn. Hệ thống này thường được sử dụng trong rất nhiều công trình lớn.

hệ thống điện nhẹ

Hệ thống báo trộm tự động

Hệ thống này sẽ phát hiện và ra tín hiệu cảnh báo khi có trộm đột nhập. Đây là hệ thống rất hữu ích cho công tác đảm bảo an ninh trong các tòa nhà lớn.

Hệ thống giám sát giao thông

Hệ thống này được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống để giám sát những vấn đề tốc độ, hay các lỗi thông thường trong giao thông.

Hệ thống mạng lan

Là hệ thống mạng internet nội bộ giúp kết nối các thiết bị với nền tảng internet.

Ngoài ra hệ thống này còn có rất nhiều hệ thống nhỏ khác như hệ thống Lighting control, hệ thống truyền dẫn không dây băng thông rộng, hệ thống Intercom, hệ thống FIDS, Hệ thống FTTH, hệ thống BMS, hệ thống truyền dẫn không dây băng thông rộng… Những hệ thống này được ứng dụng ở khắp nơi trong cuộc sống hiện tại và giúp cho con người thực hiện nhiều hoạt động khác nhau.

Bây giờ bạn đã biết hệ thống điện nhẹ là gì? Ứng dụng của hệ thống điện này trong cuộc sống. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc hãy liên hệ ngay với Vicme qua trang web baotricodien.vn để biết thêm chi tiết. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ thi công, bảo trì sửa chữa hệ thống cơ điện của Vicme. Với nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi đảm bảo sẽ mang lại cho bạn những công trình an toàn, chất lượng nhất.

Xem thêm : Ống gió chống cháy: An toàn và hiệu quả cho môi trường công nghiệp

                    Cửa chống cháy: Tất cả những gì bạn cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.